Hỏi đáp

ĐỊNH NGHĨA VỀ BẠC:

Bạc là một kim loại quý có những tính chất đặc biêt. Từ thời tiền sử, loài người đã biết cách sử dụng bạc.

Bạc dẫn điện và nhiệt tốt hơn bất kỳ kim loại nào, nó cũng là kim loại có màu trắng nhất so với tất cả các kim loại khác. Bạc cũng phản quang mạnh hơn bất kỳ kim loại nào, đây là lý do người ta dùng bạc làm vật liệu phủ sau gương soi.

Độ dẻo của bạc chỉ kém vàng. Bạc nguyên chất 100% rất mềm.

Bởi thế, để tăng độ cứng, người ta thường pha thêm vào bạc một số lượng nhỏ các kim loại khác, như vậy bạc mới dùng làm đồ trang sức được. Theo tiêu chuẩn quốc tế, Bạc trang sức tiêu chuẩn chứa 92,5% bạc và 7,5% là kim loại khác.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi 1: Tại sao sản phẩm Bạc lại nhanh bị xỉn? Sản phẩm đánh sáng có mòn hay không? Tại sao?

- Những người dùng đồ trang sức bạc thường phàn nàn là đồ hay bị xỉn màu. Đó là vì bạc dễ phát sinh tác dụng với lưu huỳnh và các hợp chất của lưu huỳnh.
- Lưu huỳnh và chất khí H2S làm cho bề mặt đồ bạc sinh ra một lớp sunfua bạc, chính là lớp màu đen trên bề mặt đồ bạc. Một số thực phẩm như trứng gà có chứa lưu huỳnh, trong không khí cũng chứa một lượng nhỏ chất khí H2S. Khi ta sưởi bằng than hoặc dầu cũng sinh ra khí H2S. Khí hậu Việt Nam chúng ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa có đặc điểm nóng ẩm nên cũng ảnh hưởng tới bề mặt trang sức bạc nhanh bị xỉn.
- Do đó, khi trang sức bị xỉn ngoài những cách hướng dẫn tự đánh sáng tại nhà, KH đến công ty Bạc Ngọc Tuấn sẽ được phục đánh sáng miễn phí sản phẩm trở lại màu sáng trắng của bạc ban đầu.
- Khi đánh sáng có mòn đi một chút không ảnh hưởng đáng kể, bởi vì SP khi dùng có sự va đập gây ra vết xước, muốn hết vết xước chúng ta phải giáp, phớt hết vết xước đó sau đó phủ 1 lớp xi bảo vệ bên ngoài nên SP sau khi đánh sáng có màu bạc bóng trông như mới. Các CH bên ngoài đánh sáng chỉ là rửa sản phẩm chứ ko làm hết các vết xước đó như công ty Bạc Ngọc Tuấn.

Câu hỏi 2: Có các loại xi nào phổ biến trên thị trường bạc? Định nghĩa các loại xi?

- Xi vàng trắng, Rhodium: Là các SP bạc được phủ lên một lớp mỏng vàng trắng, rhodium bên ngoài nhằm tạo mầu vàng trắng, rhodium cho trang sức bạc_Để phủ được lớp vàng trắng hay rhodium lên bề mặt bạc cần phải phủ một lớp mỏng đồng nguyên chất.
- Xi ken: Phủ lên SP bạc một lớp Niken tạo màu bạc ánh hơi ngà đen, khá giống với màu vàng trắng. Ngoài phủ lên bạc Niken còn được phủ lên các sản phẩm đồng nhằm tạo ra SP mỹ kỹ, nhìn bề ngoài rất sáng, bóng đẹp (1 số SP ở bạc Thúy có bán, KH rất dễ nhầm với SP bạc được xi vàng trắng).
- Xi Bạc: Là phủ một lớp bạc mỏng lên các đồ mỹ nghệ đồng nhằm tạo ra đồ mỹ nghệ bạc.
- Bạc cát: Bề mặt sản phẩm bạc được bắn những mũi ly ty nhỏ như hạt cát tạo ra bề mặt SP như được phủ lên một lớp cát mỏng.
- Xi màu vàng ta: SP bạc được phủ lên một lớp dung dịch đặc biệt tạo ra màu vàng ta
- Xi đen: SP được xi một lớp đen vào các kẽ tạo ra các rãnh màu đen

Câu hỏi 3: Tại sao không bảo hành đá và bảo hành lớp xi (rhodium, vàng trắng, màu vàng ta….)?

- Xi rhodium, xi vàng trắng cũng như màu vàng ta là chỉ được phủ một lớp mỏng bên ngoài, trong quá trình sử dụng nếu bị va đập sẽ bị xước, bong tróc lộ ra lớp bạc. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng do ảnh hưởng của hóa chất như: Nước hoa, dầu gội đầu.. ảnh hưởng tới lớp xi bên ngoài.
- Đá của chúng ta là đá bán quý không phải kim cương cũng bị vỡ, trong quá trình sử dụng bị va đập sẽ bị vỡ.
- SP của chúng ta là bằng bạc trang sức, tính chất bạc là mềm và đồ trang sức tinh xảo nhiều chi tiết nhỏ dễ gãy. Các ổ trâu đá rất yếu nếu va đập thì sẽ bị lung ổ, gẫy trấu gây ra rơi rụng đá.
- Do đó, công ty chúng ta không bảo hành lớp xi cũng như đá.

Câu hỏi 4: Tại sao sau khi đánh sáng SP lại nhanh xỉn hơn so với lúc mới mua SP xi Rhodium?

- Như câu trả lời ở câu 1, SP xi Rhodium sau khi đánh sáng để làm hết vết xước thì chúng ta phải giáp hết lớp xi rhodium. Nếu không thì SP sẽ xấu không đảm bảo thẩm mỹ với những vết xước, trường hợp khách hàng muốn vẫn giữ lớp xi thì sẽ còn vết xước, bong tróc lớp xi Rhodium. Do đó SP lúc KH mới mua là SP xi Rhodium sẽ sáng lâu hơn, còn sau khi đánh sáng lớp xi đó sẽ mất nên sản phẩm sẽ nhanh xỉn hơn. KH muốn có lại lớp xi Rhodium sẽ mất phí tùy theo kích thước SP.

Câu hỏi 5: Tại sao SP sau khi cắt, nong hay bị rụng đá

- Đối với các SP khi được sản xuất đều có ổ đá thích hợp với từng kích cỡ đá cũng như kích cỡ size tay. Vì vậy khi nong hay cắt sẽ làm biến dạng ổ đá, đối với các SP khi nong hay cắt trong 3 size thì ảnh hưởng ít nhiều đến độ biến dạng của SP nên sẽ dễ rụng đá hơn các SP không chỉnh sửa, còn trên 3 size chiếc nhẫn sẽ biến dạng ổ đá hoàn toàn nên không nong cắt quá được.

Câu hỏi 6: Tại sao khi khò lửa SP Bạc Ngọc Tuấn bị ngả đen, cũng như bị ngả đỏ đồng còn mua đồ ở hàng bạc khò lửa không bị đen

- Một số KH mua SP ở các CH khác được giới thiệu là bạc ta (bạc 99) trao đổi được với CH (SP trông thô, ráp, sần không có tính chất trang sức) khi khò lửa sẽ có màu trắng của bạc. Còn các SP công ty chúng ta là sản phẩm trang sức cao cấp (bạc 92,5) khi khò lửa sẽ có màu hơi đen nhưng khi lau vuốt qua sẽ trở lại màu trắng bạc. Ngoài ra, các sản phẩm có xi rhodium của chúng ta khi khò lửa sẽ có màu đồng vì để phủ được lớp rhodium lên bạc chúng ta phải phủ 1 lớp mỏng đồng nguyên chất lên bạc rùi mới phủ lớp rhodium lên đó. Do đó khi khò lửa lên các SP xi rhodium sẽ có màu đỏ của đồng

Câu hỏi 7: Tại sao khi lớp xi mờ đầu tiên của hàng M01 bị bong lại có lớp màu đen hoặc vàng ố?

- Hàng M01 được gia công ở nước ngoài với công nghệ đặc biệt mà ở Việt Nam không có: Lõi bên trong là bạc 92,5 sau đó được phủ lên một lớp mỏng đồng nguyên chất, tiếp là phủ một lớp vàng trắng lên nữa. Để phủ được lớp xi mờ đó lên, bên ngoài lớp vàng trắng phải được phủ một lớp chất đặc biệt rồi mới phủ lớp xi mờ nên SP mới có độ sắc, nét đẹp như vậy (lớp chất đặc biệt là bí mật công nghệ chế tác). Nên khi lớp xi đó bị bong sẽ có lớp màu đen hoặc ố vàng do lớp chất đặc biệt đó gây lên.

Câu hỏi 8: Tại sao khi hàn sản phẩm lại bị đen vết chỗ hàn.

- Nhiệt độ nóng chảy của bạc là 961,78 °C - để hàn được sản phẩm bạc chúng ta cần phải dùng vẩy hàn bạc (Có tỉ lệ bạc ít hơn bạc 92,5) thì mới hàn được. Vì nếu dùng bạc 92,5 thì độ ngấu chảy của 2 mối sẽ như nhau và không có sự kết nối, nên sau khi hàn chỗ hàn sẽ đen hơn các phần khác do vẩy hàn gây nên.

Câu hỏi 9: Tại sao móc khóa bị hút vào nam châm?

- Vì lò xo của móc khóa không phải là bạc (Bạc không đủ cứng và đàn hồi để làm lò xo) nên khi dùng nam châm thử móc khóa vẫn bị hút.

Câu hỏi 10: Tại sao móc khóa tròn không hàn chết móc tròn được?

- Móc khóa tròn không gỡ tách ra lấy lò xo đươc nếu hàn móc tròn ở khóa sẽ bị hỏng lò xo nên không hàn chết được móc tròn. 

Câu hỏi 10: Tại sao móc khóa tròn không hàn chết móc tròn được?

- Móc khóa tròn không gỡ tách ra lấy lò xo đươc nếu hàn móc tròn ở khóa sẽ bị hỏng lò xo nên không hàn chết được móc tròn. 

Câu hỏi 12: Với 1 số SP dây lại bị xỉn theo từng đoạn và đánh sáng xong đeo lại vẫn bị xỉn ở chỗ đó?

- Trong trường hợp này ta sẽ kiểm tra xem SP đã bị hàn ở vị trí đó bao giờ chưa? Nếu chưa sẽ để NV đeo thử 1 thời gian xem có bị đen chỗ đó không? Nếu vẫn bị đen sẽ phải đổi SP mới khác cho KH và gửi về BPHH, còn nếu không bị đen là do cơ địa KH vị trí đó tiết ra nhiều mồ hôi hơn phần khác

Câu hỏi 13: Trong cùng 1 thời điểm KH đeo 2 SP của BNT và SP hàng ngoài: Ban đầu NT nhanh xỉn hơn nhưng hàng ngoài không xỉn, lần 2 đánh sáng NT đeo vẫn sáng còn bạc ngoài thì xỉn?

- Cần phải xin thông tin cụ thể của SP của BNT và SP mà KH muốn so sánh. Hiện tại ngoài thị trường nhiều SP mỹ ký bên ngoài xi ken trông bóng đẹp nhưng không đánh sáng được, ngoài ra một số SP bạc chất lượng kém xi lớp rhodium bên ngoài cho sản phẩm sáng bóng. Hết lớp bong tróc đó sẽ lộ chất liệu mỹ ký bên trong.

Câu hỏi 14: KH mang sản phẩm đến bảo dưỡng, đã có thông tin trên máy cũng như hình ảnh của sản phẩm trong lịch sử mua hàng. Tại sao vẫn phải có TBH khi đi bảo dưỡng?

- Thông tin trên máy là phần mềm để quản lý thông tin KH, GD cũng như sản phẩm KH đã mua, còn TTV là phần cứng để chúng ta nhận diện thông tin KH. Hiện tại TTV của chúng ta là loại thẻ thông minh, ngoài chức năng để KH mang tới xác nhận thông tin sản phẩm để được bảo dưỡng còn có chức năng tích điểm KH để làm thẻ VIP.

Câu hỏi 15: KH mang sản phẩm hàng ngoài đến có màu đen, họ muốn đánh sáng thì miễn phí (Trong chương chình đánh sáng miễn phí hàng ngoài) nhưng họ muốn xi đen lại thì mất phí?

Xi đen là chúng ta dùng thêm nước xi đen để phủ lên SP khác với đánh sáng thông thường, nên tính phí KH là tính phí nước xi đen chúng ta dùng cho KH

Sản phẩm mới